09:55 AM|24/06/2021    1,888 lượt xem

  

Từ ngày 1-6-2021, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động triển khai giải pháp công nghệ video call (cuộc gọi có hình) để xác thực khách hàng trước khi kích hoạt thuê bao. Đây được coi là một trong những giải pháp quyết liệt ngăn chặn sim “rác” trên thị trường hiện nay.

Theo đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), nhà mạng hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc đăng ký, quản lý thông tin thuê bao. Tuy nhiên, việc giao quyền kích hoạt sim mới cho các đại lý, điểm ủy quyền lại tiềm ẩn rủi ro. Để không xảy ra tình trạng “quýt làm cam chịu”, các nhà cung cấp dịch vụ di động cùng thống nhất chỉ cho phép chính nhân viên của mình được kích hoạt thuê bao mới.

Giải pháp dọn sim ''rác'' đã được VNPT triển khai

Đặc biệt, để bảo đảm độ chính xác, các nhà mạng thống nhất tăng cường hơn nữa việc kiểm soát khâu kích hoạt thuê bao thông qua mô hình 2 lớp. Đó là, cùng với thủ tục đăng ký thông tin thuê bao, có nhận diện khách hàng bằng công nghệ định danh, xác thực eKYC; bộ phận chịu trách nhiệm kích hoạt sẽ thực hiện cuộc gọi video call để giám sát lại hoạt động đăng ký thông tin thuê bao này. Việc sử dụng video call vừa không để xảy ra sai sót, vừa bảo đảm quyền lợi của chính khách hàng, giải quyết tình trạng sim kích hoạt sẵn.

Theo ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Ban Khách hàng cá nhân thuộc Tổng công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT VinaPhone), sau 15 ngày triển khai, đã có hàng nghìn thuê bao di động phát triển mới có đăng ký qua video call. Đây là cơ sở để VinaPhone đánh giá về tính hiệu quả, đề xuất lộ trình triển khai trong giai đoạn sau thử nghiệm.

Tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý II-2021 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục có những biện pháp mạnh mẽ nhất xử lý triệt để sim rác, tin nhắn rác, cuộc gọi rác trong năm 2021. Các biện pháp này nhằm bảo đảm số điện thoại di động sẽ được sử dụng làm định danh số, định danh người dùng trên các nền tảng xã hội, thanh toán Mobile Money…

Từ khóa: sim rác

Hỗ trợ