09:46 AM|08/07/2020    3,595 lượt xem

  

SJC2 (South East Asia - Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế thứ sáu do Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) tham gia đầu tư xây dựng, cập bờ vào Việt Nam. Tuyến cáp biển SJC2 kết nối 6 nước: Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cùng với các tuyến cáp biển hiện đang khai thác như: AAG (Asia America Gateway), APG (Asia Pacific Gateway), AAE-1 (Asia Africa Europe 1), SMW-3 (See Me We-3), Faster, tuyến cáp biển SJC2 sẽ cung cấp thêm dung lượng lớn tốc độ cao kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, san tải với các tuyến cáp biển hiện có. Tuyến SJC2 sẽ giúp làm tăng độ an toàn mạng lưới, nâng cao chất lượng các dịch vụ viễn thông của VNPT, bảo đảm chất lượng kết nối internet của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng trong trường hợp không may có 1-2 tuyến cáp biển bị sự cố.

VNPT đang cùng với các đối tác quốc tế (CHT, CMI, DHT, Facebook, KDDI, Singtel, SKB, Telin và TICC) đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2 với tổng chiều dài cáp ngầm dưới biển là 10.500km với đầu tư ban đầu là 439 triệu USD. Tuyến cáp này kết nối các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm 10 điểm cập bờ, trong đó điểm cập bờ Việt Nam là tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Dung lượng thiết kế toàn hệ thống SJC2 là 126Tbps, riêng VNPT sở hữu dung lượng 9Tbps, cho phép triển khai các ứng dụng kết nối internet quốc tế yêu cầu tốc độ cao như: Internet vạn vật, tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo…


VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn.

Ngay sau khi ký kết hợp đồng vào tháng 3-2018, VNPT đã chủ động tổ chức triển khai dự án đúng trách nhiệm của thành viên Việt Nam, hoàn thành các thủ tục xin cấp giấy phép với các cơ quan quản lý trong nước, làm việc với địa phương, các đơn vị, doanh nghiệp liên quan. VNPT phối hợp tốt với nhà thầu hoàn thành thi công kéo cáp SJC2 cập bờ tại Quy Nhơn vào tháng 8-2019. Hiện nay, VNPT đang hoàn thiện xây dựng trạm cập bờ mới tại Quy Nhơn đồng bộ với việc đầu tư vào tuyến cáp biển SJC2.

Có thể nói, sau khi tuyến SJC2 chính thức hoạt động, Quy Nhơn sẽ là "cửa ngõ cáp quang biển quốc tế" thứ ba của VNPT, sau Vũng Tàu và Đà Nẵng. Hy vọng, điểm cập bờ tại "cửa ngõ cáp viễn thông" mới Quy Nhơn với trang bị hiện đại về hạ tầng, dung lượng quốc tế lớn, sẽ góp phần thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin của Bình Định và các tỉnh lân cận, có khả năng cung cấp dung lượng quốc tế lớn kết nối đến Campuchia, Lào…

Theo đại diện Tập đoàn VNPT, do trải dài qua vùng biển các nước trong khu vực châu Á và trong thời gian này dịch Covid-19 bùng phát... đã phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai. Do vậy, VNPT và các thành viên SJC2 đang nỗ lực phối hợp và cùng với nhà thầu để giảm thiểu các ảnh hưởng này, hiện hệ thống đang tích cực triển khai thi công các đoạn tuyến cáp còn lại, lắp đặt, đo thử thiết bị tại các trạm cập bờ để hoàn thành và đưa vào hoạt động trong năm 2021.

 

Từ khóa:

Hỗ trợ