10:09 AM|03/06/2020    12,273 lượt xem

  

Hiện tượng các thuê bao di động nhận được cuộc gọi từ những đầu số lạ lại tiếp tục nở rộ trong thời gian gần đây. Để bảo vệ thuê bao di động của mình tránh được những rắc rối không đáng có, VNPT khuyến nghị khách hàng cần cảnh giác cao độ trước những cuộc gọi lừa đảo này.

Theo phản ánh của khách hàng VNPT, họ đã nhiều lần nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như Moldova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)… thậm chí cả những đầu số mạo danh công an. Như trường hợp của ông Đỗ Quang, nhà ở khu vực Thanh Xuân, chỉ trong một buổi sáng ngày 27/5 vừa qua, ông đã nhận được hơn 30 cuộc điện thoại gọi đến mạo danh là công an với những lời lẽ dọa nạt rằng ông đã vi phạm pháp luật và sớm bị phong tỏa tài sản, để bảo vệ nguyên trạng tài sản, tiền của ông Quang, phía gọi điện yêu cầu ông chuyển toàn bộ tiền hiện có ở ngân hàng vào số tài khoản mà chúng đưa ra. Rất may là ông Quang đã nhận ra hành vi lừa đảo và cố ý chiếm đoạn tài sản của phía gọi đến. Ông Quang đã ra trình báo công an khu vực và được biết thủ đoạn tinh vi của đối tượng lừa đảo, chúng đã dùng cả đầu số mạo danh công an, nên rất khó phát hiện ra.

Những cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi từ các ứng dụng OTT nhằmmục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

VNPT khuyến cáo khách hàng hết sức thận trọng trước tất cả cuộc gọi, tin nhắn bất thường để tránh bị lừa đảo. Khách hàng cần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi - hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình. Đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền lớn.

VNPT cũng cảnh báo người dùng, đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… thì tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào. Khách hàng cần tắt máy ngay, không gọi lại, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại.

Cùng đó, Bộ TT&TT mới đây đã gửi tin nhắn đến nhiều thuê bao điện thoại, nội dung nêu rõ: “Bộ TT&TT khuyến cáo người dân cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua số điện thoại. Nếu cá nhân nào bắt gặp trường hợp trên, cần trình báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an (số điện thoại 0692348560 ) để được hướng dẫn kịp thời”.

Nguồn: vnpt.com.vn

Từ khóa:

Hỗ trợ