02:44 PM|05/11/2018    8,858 lượt xem

  

Mạng 4G sở hữu tốc độ gấp 5-10 lần 3G nhưng công nghệ này vẫn khó lòng thay thế đường truyền cáp quang khi đối tượng sử dụng là hộ gia đình. Được triển khai rầm rộ từ đầu năm nay, 4G đã nhanh chóng tiếp cận rộng rãi đến người dùng. Cũng như 3G, nhà mạng hiện cung cấp thêm các thiết bị và gói cước giúp người dùng có thể sử dụng 4G phát Wi-Fi. Với tốc độ cao sẵn có, không ít người kỳ vọng đây có thể là một giải pháp thay thế cho đường truyền cáp quang sử dụng trong gia đình.

Được triển khai rầm rộ từ đầu năm nay, 4G đã nhanh chóng tiếp cận rộng rãi đến người dùng. Cũng như 3G, nhà mạng hiện cung cấp thêm các thiết bị và gói cước giúp người dùng có thể sử dụng 4G phát Wi-Fi. Với tốc độ cao sẵn có, không ít người kỳ vọng đây có thể là một giải pháp thay thế cho đường truyền cáp quang sử dụng trong gia đình.

Cáp quang có nhiều ưu thế hơn đối với người dùng là hộ gia đình.

Thực tế, phần đông người dùng cho biết công nghệ băng rộng di động như 4G chỉ phù hợp để đảm bảo kết nối không dây linh động. Nhược điểm của mạng là khó đáp ứng hoàn toàn nhu cầu sử dụng Internet, đặc biệt khi các nội dung giải trí ngày càng ngốn dữ liệu để cho chất lượng hiển thị cao…

 
Chị Trần Ngọc Bích (Hà Nội) vừa dọn đến căn hộ mới trên đường Lê Văn Lương. Sau một tháng sử dụng 4G cùng bộ phát Wi-Fi, vấn đề đã nảy sinh: “Dù đã mua gói dung lượng cao nhất nhưng sử dụng hết rất nhanh. Mình phải hạn chế chồng tải phim, chơi game nhưng cả gói chỉ dùng được nửa tháng. Phí mua thêm cũng rất tốn kém so với dùng cáp quang trước đây”.
 
Internet cáp quang tỏ rõ lợi thế nhờ không giới hạn dung lượng, tốc độ ổn định. Đặc biệt, cáp quang có thể phát triển lên đến 1 Gbps so với mức lý tưởng 300 Mbps của mạng 4G. Nhà mạng đồng thời tặng kèm miễn phí thiết bị phát Wi-Fi với giá cước cạnh tranh.
 
Chính vì lý do này, nhiều đơn vị ISP khá bình tĩnh khi 4G chính thức ra mắt. Với khác biệt cơ bản về công nghệ đường truyền, tốc độ của 4G khó được ổn định do ảnh hưởng về khoảng cách với trạm phát sóng, số lượng người cùng truy cập.
 
Trong khi đó, mạng cáp quang rất dễ dàng chia sẻ khi liên tục duy trì kết nối thông suốt cho người dùng. Xét yếu tố giá cước, do tính theo dung lượng nên người dùng 4G bị hạn chế trong nhiều nhu cầu, hoàn toàn trái ngược khi sử dụng cáp quang.
 
Đại diện nhà cung cấp FiberVNN - VNPT VinaPhone đánh giá: “Cả 4G và Internet cáp quang đều là những đường truyền băng rộng tối ưu hiện nay. Với nhu cầu sử dụng và các thiết bị kết nối Internet đa dạng thì phần lớn khách hàng sẽ trang bị cả 2 công nghệ trên”.
 
Ông nói thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp đường truyền Internet tốc độ, ổn định, bảo mật và giá thành hợp lý, có thể sử dụng không giới hạn. Về mặt này, FiberVNN sẽ phù hợp hơn với khách hàng sử dụng Internet theo nhóm hoặc cho cả gia đình. Đơn vị cung cấp cũng sẽ tặng phần mềm diệt virus với hạn sử dụng một năm, đảm bảo an toàn mạng cho mọi thành viên”.
 
(Theo Zing.vn)

Từ khóa:

Hỗ trợ