03:32 PM|06/07/2019    3,271 lượt xem

  

Theo Thứ trưởng Bộ TT& TT Nguyễn Thành Hưng, Bộ TT&TT đã chính thức cấp phép thử nghiệm mạng 5G cho Tập đoàn VNPT. Như vậy, đến thời điểm này, đã có 03 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông là VNPT, MobiFone và Viettel được chấp thuận và hướng dẫn triển khai công nghệ mạng mới nhất này tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019 của Bộ TT&TT diễn ra vào ngày 05/7/2019, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT đã cấp phép thử nghiệm 5G cho 3 doanh nghiệp viễn thông gồm VNPT, MobiFone và Viettel, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp này triển khai thử nghiệm 5G.

Theo đó, VNPT đang khẩn trương để tiến hành thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; MobiFone dự kiến sẽ thử nghiệm tại Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng; Viettel  công bố đã thử nghiệm 5G tại Hà Nội trong tháng 5/2019 và tiếp tục mở rộng mạng di động 5G tại một số thành phố khác.

VNPT đã sẵn sàng hạ tầng mạng lưới để triển khai thử nghiệm mạng 5G

Bên lề hội nghị sơ kết, Tổng giám đốc Tập đoàn VNPT Phạm Đức Long đã chia sẻ với báo chí, VNPT được Bộ TT&TT cấp phép thử nghiệm mạng 5G từ tháng 5/2019. Hiện tại, VNPT đang hoàn thiện các khâu cuối cùng để tiến hành thử nghiệm mạng 5G sớm nhất. 

Là nhà mạng luôn tiên phong cung cấp các dịch vụ di động thế hệ mới, với  công nghệ 5G, VNPT đã sớm bắt tay vào thực hiện các công đoạn từ khi khái niệm về thế hệ mạng này được đưa ra.

Theo VNPT, để có thể triển khai mạng 5G thành công cả về công nghệ lẫn kiến trúc mạng lưới, Tập đoàn đã chuẩn bị một lực lượng nghiên cứu và phát triển (R&D) hùng mạnh để có thể làm chủ và tham gia vào hệ sinh thái 5G (từ mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, an ninh, bảo mật và an toàn).

Bên cạnh việc đầu tư cho hoạt động R&D, VNPT cũng tăng cường hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn trên thế giới để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập hạ tầng công nghệ, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực.

Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ viễn thông của VNPT

Trong thời gian qua, VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển với Tập đoàn Nokia để cùng thiết lập phòng Lab nghiên cứu về công nghệ và giải pháp, ứng dụng trong mạng di động 5G. Hai bên cùng  hợp tác thử nghiệm các công nghệ mạng 5G và các giải pháp, ứng dụng trên mạng 5G; Nghiên cứu, khảo sát, thử nghiệm triển khai công nghệ 5G. Nokia sẽ phối hợp để hiện đại hóa mạng lưới VNPT theo định hướng 5G và Cloud. Ngoài ra hai bên cũng hợp tác chia sẻ thông tin về các nghiên cứu mới nhất về công nghệ, sản phẩm mới trên mạng 5G. Dự án này sẽ được thực hiện trong 3 năm với tổng giá trị khoảng 15 triệu USD.

Với những thành tựu đạt được trong mảng sản xuất thiết bị công nghệ viễn thông trong thời gian qua, VNPT đã sẵn sàng sản xuất các thiết bị mạng 5G, từng bước tiến tới làm chủ trong mảng này giống như đã làm được đối với mạng 2G, 3G, 4G và băng rộng cố định. Ngay sau khi nhận được cấp phép thử nghiệm mạng 5G, VNPT đã quy hoạch mạng lưới để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dùng trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã đánh giá cao nỗ lực của các nhà cung cấp dịch viễn thông trong nước khi không ngừng đầu tư nghiên cứu, thử nghiệm công nghệ mạng 5G. Việc thử nghiệm 5G năm 2019 và triển khai thương mại năm 2020 là một tuyên bố của ngành ICT Việt Nam về việc từ nay chúng ta sẽ không tiếp tục đi sau mà sẽ đi cùng nhịp với những nước đầu tiên trên thế giới.

(Theo vnpt.com.vn)

Từ khóa: 5G vinaphone VNPT

Hỗ trợ