08:55 AM|05/05/2020    3,183 lượt xem

  

Có vẻ như chỉ khi đối mặt với các ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh do Covid 19, phương thức học và dạy học trực tuyến mới thật sự được phát huy lợi thế của nó đối với đa số các trường học, cũng như với người dạy và học tại Việt Nam. Nhưng cũng từ thực tế đó chỉ ra rằng đã đến lúc, “bức tranh” ứng dụng công nghệ cho giáo dục Việt Nam cần một bài toán đồng bộ các “mảng màu” trong một hệ sinh thái thông minh.

VNPT phát triển hơn 20 giải pháp, ứng dụng cho lĩnh vực giáo dục

Ông Phạm Tiến Thịnh- Giám đốc Công nghệ Thông tin, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã từng phát biểu với báo giới: “Hầu hết các chỉ số về phát triển số như số người dùng Internet, điện thoại thông minh, thương mại điện tử… Việt Nam đều nằm trong top 5 thế giới, nhưng trong lĩnh vực giáo dục lại phát triển khá chậm”.

Theo các chuyên gia, cơ sở hạ tầng và tốc độ băng thông Việt Nam như hiện nay được coi là thuận lợi để đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ giáo dục. Đặc biệt các ứng dụng trong giảng dạy từ xa sẽ bùng phát mạnh mẽ khi lợi dụng tối đa những lợi thế Internet để tạo nên hệ sinh thái hỗ trợ cho giáo dục và phát huy các tiện ích thời 4.0.

Sự tham gia của các tập đoàn lớn vào giáo dục không chỉ giảm bớt áp lực cho xã hội mà còn hỗ trợ gia tăng nguồn lực đầu tư cho giáo dục, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Học sinh sẽ có thêm nhiều lựa chọn cơ hội học tập chất lượng cao.

Hệ sinh thái giáo dục VNPT

Một trong số các hệ sinh thái giáo dục nổi trội hiện nay là của Tập đoàn VNPT với các mô hình giáo dục chú trọng vào đáp ứng đa dạng nhu cầu. VNPT đã phát triển với hơn 20 giải pháp, ứng dụng dành cho lĩnh vực giáo dục như Cổng thông tin điện tử nhà trường, Sổ liên lạc điện tử, Soạn bài giảng điện tử, Hệ thống thi trực tuyến tuỳ biến, Thu hộ học phí…

Với nhu cầu đào tạo từ xa, giải pháp dạy và học VNPT E-Learning mang đến tiện ích học và làm bài trực tuyến, theo dõi kết quả học tập, đặc biệt là khả năng tương tác, trao đổi bằng hình thức live stream; giáo viên có thể số hóa tài liệu, học liệu bản mềm thay bài giảng truyền thống, thiết lập giáo án điện tử và lưu hệ thống… Với ưu điểm như vậy, dịch vụ VNPT E-Learning đã được triển khai tại hơn 15.000 trường học được nhiều trường học, giáo viên, học sinh và phụ huynh đánh giá cao với hơn 400.000 tài khoản giáo viên và hơn 5 triệu tài khoản học sinh, thu hút 15 triệu lượt truy cập/ngày.

Trong khi đó, với những kết quả đã đạt được tại hơn 12.000 trường học, cung cấp hơn 4 triệu sổ liên lạc điện tử, hơn 6 triệu hồ sơ học sinh cùng hơn 650.000 giáo viên sử dụng tại khắp 63 tỉnh/tp trên cả nước,…vnEdu vẫn luôn khẳng định được vị thế là mạng giáo dục số 1 trên thị trường Việt Nam hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, vnEdu giảm bớt công việc thủ công, các thủ tục hành chính trong quản lý của nhà trường, là kênh liên lạc giữa phụ huynh và nhà trường.

Đặc biệt, nhằm gia tăng tiện ích cho người sử dụng, VNPT triển khai ứng dụng VnEdu Connect dành cho các phụ huynh học sinh giúp kết nối với nhà trường mọi lúc mọi nơi. Sử dụng vnEdu Connect trên di động, các bậc cha mẹ có thể cập nhật tình hình học tập, tình trạng tới lớp hay thậm chí là từng môn học của con một cách đầy đủ nhất.

Theo định hướng không thu học phí tiền mặt của Chính phủ, đáp ứng nhu cầu cùa các trường học, VNPT đã triển khai mô hình thu hộ học phí qua VNPT Pay. VNPT Pay hiện đang là hệ thống thanh toán với nhiều tính năng, dịch vụ được nhiều người yêu thích sử dụng. Ngoài ra, VNPT Pay còn giúp thanh toán nhanh chóng các dịch vụ của VNPT và các dịch vụ tiện ích khác phục vụ đa dạng nhu cầu của khách hàng như mua thẻ cào của các nhà mạng khác, thanh toán cước truyền hình, mua bảo hiểm, vé máy bay, vé xem phim…

Với vai trò là Nhà cung cấp dịch vụ VT-CNTT hàng đầu Việt Nam và tiến tới là Nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu Châu Á, hàng loạt các lĩnh vực khác của giáo dục cũng sẽ được VNPT số hóa như: Phần mềm tuyển sinh đầu cấp; Trung tâm điều hành giáo dục; Quản lý thu phí tích hợp hóa đơn điện tử; Kiểm định chất lượng giáo dục; Cổng thông tin học liệu và thi trực tuyến tùy biến; Trợ lý học tập ảo; Hệ thống điểm danh điện tử sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; Hệ thống quản lý văn bằng chứng chỉ sử dụng công nghệ BlockChain…

Bên cạnh hệ sinh thái giáo dục đa dạng, trong mùa dịch Covid 19 VNPT đã và đang đưa ra hàng loạt các giải pháp hỗ trợ ngành Giáo dục: miễn phí sử dụng dịch vụ VNPT E-Learning, miễn phí data 3G/4G khi truy cập app/web VNPT E-Learning, nâng tốc độ dịch vụ Internet FiberVNN cho các cơ sở giáo dục, miễn phí chỗ đặt máy chủ và ưu đãi đường truyền Internet trực tiếp cho các trường đại học.

Nguồn: vnpt.com.vn

Từ khóa:

Hỗ trợ